Tuần 3: Bộ lọc của bể cá cảnh biển 

DSCF0001

” Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu chơi bể cá cảnh biển đang có xu hướng tăng cao nhưng nhiều người lại quên bỏ qua những phần quan trọng khi setup bể và chưa hiểu rõ được quy trình để giữ được nguồn nước luôn sạch trong hồ. Và bài viết này sẽ giải đáp những vấn đề mà nhiều anh em chưa nắm rõ. 

DSCF0001
  Tuần 3: Bộ lọc của bể cá cảnh biển  13

Tổng quan về bộ lọc của bể cá

Bộ lọc bể cá biển là phương tiện xử lý nước tuần hoàn các chất hữu cơ, các chất không mong muốn có trong bể cá, giúp cho bể cá luôn trong sạch và ổn định. Có rất nhiều sự lựa chọn trong việc xử lý các chất bẩn trong nước, vậy thì trước khi lựa chọn hệ thống lọc phù hợp các bạn cần hiểu như sau:

Lọc bể cá cảnh biển – lọc cơ học

Lọc cơ học là loại lọc cơ bản nhất nhưng nó cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc cải thiện chất lượng nước. Hệ thống lọc cơ học tách chất thải không hoà tan được trong nước nhưng sẽ không loại bỏ được chất thải hoà tan như vi khuẩn, tảo……. Lọc cơ học đơn giản chỉ để loại bỏ các hạt lơ lửng, thức ăn thừa, xác thực vật…… khỏi bể cá để giúp bể cá được sạch sẽ.

Các phương tiện lọc cơ học

Tất lọc : là một trong những phương tiện lọc cơ bản nhất của bể cá. Tất lọc được đặt ngay từ lúc nước ở đầu ra tràn xuống nơi mà bất khì chất thải nào đi qua đường tràn xuống ấy sẽ  bị ngăn lại bơi tất lọc. Có nhiều kích cỡ tất khác nhau, tất lọc thường có 2 loại kích cỡ mắt 200micron và 100micron. Thông thường nhiều người chơi chọn kích  thước các mặt lưới là 200micron là đủ để lọc cặn trong nước, nhưng để lọc tốt hơn hãy sử dụng tất có mắt 100micon. Hãy chọn cho bể cá của bạn một chiếc tất lọc phù hợp nhất. 

TẤT LỌC THÔ 4 INCH – BUBBLE MAGUS

Với chi phí rẻ và mang lại hiệu quả cao nhưng tất lọc cũng cần vệ sinh. Chúng cần được loại bỏ trước khi chất thải bắt đầu phân huỷ trong tất. Điều này giúp tất lọc của bạn bị tắc và hiệu quả lọc sẽ bị giảm xuống. Vì thế hãy thường xuyên vệ sinh tất lọc để hiệu quả lọc được tốt hơn nhé.

Máy lọc màng cuốn tự động: là thiết bị trong công nghệ của bể cá rạn san hô, một giải pháp mới  trong việc loại bỏ cặn trong bể. Máy lọc màng tự động sẽ có tất cả những lợi ích của tất lọc trong bể đặc biệt hơn là bạn không cần phải vệ sinh hay bảo trì hàng ngày. Máy sẽ tự động cuộn  miếng đệm chứa đầy chất thải khi nó bị tắc. Máy sẽ  có chi phí khá caoo nhưng các cuộn giấy màng thay thế thì khá rẻ, Do đó nếu việc bảo trì thường xuyên và thời gian là vấn là vấn đề quan tâm của bạn, hãy để ý tới những thiết bị như này  để tiết kiệm hơn về thời gian. 

Máy tách bọt – Protein Skimmer: là một thiết bị không thể thiếu trong việc loại bỏ các chất thải gây ảnh hưởng trực tiếp tới sinh vật.  Skimmer là thiết bị được dùng bơm đẩy một lượng lớn bong bóng siêu nhỏ để nâng các chất thải lên trên cốc đựng. Loại bỏ phần lớn các chất hữu cơ trong nước ví dụ như phân cá, thức ăn thừa bị phân huỷ …….. Skimmer sẽ cung cấp thêm oxy cho bể, giúp bể ổn định pH hơn.

Lọc cá cảnh biển – Lọc sinh học 

Lọc sinh học là quá trình xử lý các chất thải nhờ vi sinh vật trong nước, quá trình vi khuẩn có lợi chuyển đổi các chất hữu cơ đã bị phân hủy thành các nguyên tố độc hại Amoniac và Nitrit thành hợp chất ít gây hại hơn Nitrat, sau đó có thể được loại bỏ bằng cách thay nước.  Quá trình lọc sinh học sẽ cần dược hình thành trong khoảng thời gian từ 3-4 tuần có thể gọi đây là chu trình nitơ. Để đảm bảo môi trường an toàn cho bể cá bạn cần phải thiết lập một hệ thống sinh học.

vi khuuaanr
  Tuần 3: Bộ lọc của bể cá cảnh biển  18

Các phương tiện lọc sinh học:

Đá sống: là phương tiện lọc sinh học tự nhiên nhất, thường được tìm thấy ở các đại dương. Đá sống còn được hiểu là nơi vi khuẩn phát triển, Đá sống tuy là phương tiện lọc sinh học nhưng bể mặt đá không có nhiều diện tích như các vật liệu hiện đại, nó đòi hỏi một lượng lớn đá để thiết lập một hệ thống vi sinh ổn định.

Cát sống: đơn giản chỉ là vật liệu tạo nền cho bể nhưng nếu đạt độ dày nhất định trong bể thì quá trình sinh học vẫn có thể diễn ra. Đây là một phương tiện lọc sinh học rất hiệu quả nhưng lại mang nhiều rủi ro cao. Vì những lần xáo trộn sẽ gẫy ảnh hưởng  đến các vi khuẩn sống sâu trong cát có thể dẫn đến ngộ độc Amoniac và Nitorat trong hồ.

Gạch và sứ sinh học: đây là một giải pháp hiện đại mà nhiều người hướng tới. Nó là các khối phương tiện lọc sinh học được thiết kế để cung cấp diện tích bề mặt lớn nhất có thể trong một khối nhất định. Các phương tiện gạch và sứ lọc cực kì xốp và khả năng phát triển vi khuẩn Nitrat hoá rất cao. Đây là một vật liệu nên sử dụng ở trong bể. 

VẬT LIÊU LỌC CONTINUUM EXXODUS BAC BRICK – CONTINUUM AQUATICS

Lọc cá cảnh biển – Lọc hoá học 

Một bước tiến phát triển từ công nghê hiện đại, hệ thống lọc hoá học loại bỏ các tạp chất ô nhiễm khỏi nước. Ví dụ chẳng hạn như Kim loại nặng , các thành phần thuốc đánh diệt rêu, và các chất độc thải từ cá. Phương tiện lọc này trở nên kém hiệu quả hơn khi bị bão hoà. Vì thế bạn cần thay thế thường xuyên ba đến bốn tuần sau khi sử dụng. 

Các phương tiện lọc hoá học : 

Than hoạt tính: Hầu như đây là vật liệu mà không anh em nào chơi cá biển mà không biết đến. Than hoạt tính được thiết kế để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hoà tan được thêm vào nước thông qua thức ăn và chất thải do các sinh vật khác tạo ra. Điều này không loại bỏ Nitrat và Photphat. Các hợp chất hoà tan này gây ra hiện tượng nước màu vàng trong hồ cá và mùi hôi. Đây là một lý do của việc nên sử dụng than đều đặn trong bộ lọc

AF CARBON 1000ML – AQUAFOREST

Kết luận

Như vậy bạn có thể thấy, mỗi bộ lọc sẽ giúp chúng ta xử lý được mỗi loại nước thải riêng, chúng đều đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa, chất thải, tạp chất lạ trong bể cá. Mặc dù blog này hơi dài những nó sẽ giúp cho các bạn phân biệt và lựa chọn cho mình một bộ lọc tốt nhất để có thể chăm sóc các sinh vật mà mình muốn. Chúc các bạn có một bể san hô đặc sắc.

picasso-clownfish-pair-ca-he-picasso-odaqua-ca-canh-bien-2

Cùng tham Group yêu thích cá cảnh biển

CLB SAN HÔ VÀ CÁ CẢNH BIỂN OD-AQUA

Tham gia !

SALE

Khuyến mại

15% Off Hàng tuần

Cửa hàng

Trả lời