Một số câu hỏi thường gặp về NO3 trong bể cá nước mặn và cách xử lý

DSC05640 min

Kiến thức chung về NO3 trong bể cá nước mặn

NO3 là gì? NO3 đến từ đâu?

NO3 hay Nitrat là sản phẩm phụ cuối cùng của chu trình nito . Khi thức ăn của cá, chất thải và các chất hữu cơ khác bị vi khuẩn trong bể của bạn phân hủy, nitrat cuối cùng sẽ được tạo ra. Một số nitrat này có thể được xử lý thêm và biến thành khí nitơ và thải vào khí quyển, nhưng phần lớn nó chỉ tích tụ trong nước bể. 

Nitrogen Cycle
Một số câu hỏi thường gặp về NO3 trong bể cá nước mặn và cách xử lý 6

NO3 tồn tại ở hai dạng trong bể của bạn, nitrat hữu cơ là nitơ tồn tại bên trong chất hữu cơ (thức ăn cho cá, chất thải của cá, tảo, vi khuẩn, v.v.), và sau đó nitrat hòa tan trong nước bể cá. Nitơ hữu cơ về cơ bản là nguồn nitrat hòa tan mà bạn đang kiểm tra hoặc theo dõi trong nước.

Vậy NO3 có tác dụng gì trong bể cá nước mặn?

Bản thân NO3 hòa tan không độc hại trực tiếp đối với các sinh vật trong bể nhưng ở mức độ cao, chúng có thể bắt đầu có vấn đề. Độ nhạy cảm với NO3 rất đặc trưng cho từng loài. Hầu hết các bằng chứng khoa học và các báo cáo phân tích khoa học cho thấy nitrat không phải là chất giết chết cá, san hô hoặc động vật không xương sống.

Nitơ là nhu cầu của tất cả các sinh vật sống, việc bỏ đói hoàn toàn bể chứa nitơ có thể gây chết sinh vật. Do đó, việc chạy quá sạch hoặc không có nitrat hoàn toàn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như đã được chứng minh trong những năm gần đây với các phương pháp lọc mạnh, tái tạo và định lượng carbon. NO3 tăng cao có thể dẫn đến tảo stress và các loài gây hại khác, mất cân bằng vi khuẩn, ức chế sự phát triển của san hô và thậm chí gây stress cho các loài trong bể cá.

NO3 quá mức chắc chắn sẽ góp phần gây phiền toái cho sự phát triển của tảo. Nếu san hô và vi khuẩn không hấp thụ NO3 hòa tan trong nước, tảo chắc chắn có thể lấp đầy hốc đó. Không có nghĩa là nitrat cao luôn dẫn đến vấn đề về tảo, bạn chỉ có nhiều khả năng gặp rắc rối với tảo nhanh hơn khi bạn cung cấp chất dinh dưỡng thông qua nitrat hòa tan.

NO3 rất hữu ích cho những người nuôi cá như một chỉ số chung về chất lượng nước. Khi NO3 tăng lên, PO4 và các hợp chất hữu cơ khác có thể làm bẩn nước của bạn và thậm chí gây mùi. Phần lớn, bạn sẽ thấy PO4 tăng cùng với NO3 trong bể cá. Ở những nơi có lượng NO3 cao, bạn thường thấy lượng PO4 cao và PO4 đi kèm với một loạt các hậu quả rất giống nhau trong bể cá. Chúng ta có thể sử dụng NO3 như một chỉ số tốt để biết khi nào cần thay nước và đánh giá quá trình lọc và bảo dưỡng của chúng ta.  

Chúng ta cũng có thể đang bắt đầu hiểu rằng việc giữ tỷ lệ NO3 & PO4 lý tưởng trong bể của bạn sẽ hỗ trợ một quần thể vi khuẩn khỏe mạnh và đa dạng, loại bỏ những thứ như tảo, vi khuẩn lam và tảo hai roi. Khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu thêm về hệ vi sinh vật trong bể của mình như thế nào, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các chất dinh dưỡng cần thiết cần thiết để duy trì quần xã sinh vật khỏe mạnh đó.

Vì vậy, câu hỏi trở thành mức NO3 lý tưởng cho một bể san hô là bao nhiêu?  Theo khuyến nghị chung, chỉ số NO3 là:

  • Đối với các dòng san hô SPS (Small Polyp Stony): N=3-5ppm
  • Đối với các dòng san hô LPS (Large Polyp Stony), SOFT (san hô mềm): N=5-20ppm

Cách đo nồng độ NO3 trong bể cá

Cách thuận tiện nhất để theo dõi NO3 là sử dụng bổ kiểm tra nước tại nhà . Chìa khóa để có được kết quả chính xác là làm theo các hướng dẫn chính xác như đã viết. Kiểm tra ICP hoặc bộ dụng cụ kiểm tra nước qua thư cũng là một lựa chọn tuyệt vời nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhận được kết quả. Máy kiểm tra NO3 mới của Hanna Instruments cũng đang trở thành lựa chọn khá phổ biến hiện nay. 

Các sản phẩm testkit tham khảo thêm:

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra NO3 mỗi 1-2 tuần hoặc giữa các lần thay nước để theo dõi mức độ dinh dưỡng. Kiểm tra NO3PO4 đồng thời để đảm bảo cả hai đều được duy trì. 

Các phương pháp kiểm soát NO3 trong bể cá

Cach lam giam NO3 OD Aqua
Các phương pháp làm giảm nồng độ NO3 trong bể cá

Thay đổi nước

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, thay nước thông thường rất tốt để pha loãng chất hữu cơ hoặc tái cân bằng các nguyên tố nhưng không hiệu quả để kiểm soát nitrat trực tiếp. Việc thay 10% – 20% nước điển hình , ngay cả khi được thực hiện hàng tuần, sẽ không bao giờ có thể làm giảm đáng kể nitrat một khi chúng đã tăng cao. Đó là bởi vì nitrat liên tục được tạo ra bởi bộ lọc sinh học từ thức ăn và chất thải của cá. Hệ số pha loãng chỉ quá nhỏ để làm giảm mức nitrat và chắc chắn có nhiều cách hiệu quả hơn để loại bỏ nitrat với ít nỗ lực hơn.

Điều đó nói rằng, bạn có thể cắt giảm đáng kể lượng thức ăn và thực hiện thay nước lớn hơn 50% hoặc nhiều hơn sau mỗi vài ngày để giảm nitrat. Đây thực sự không phải là một cách tiếp cận hợp lý để duy trì mức nitrat thấp ngày này qua ngày khác. Đặc biệt là trên các bể lớn hơn, nơi có 50% thể tích là 50 gallon nước hoặc hơn. Cách tiếp cận này cũng có thể gây căng thẳng cho bể với những thay đổi mạnh mẽ về hóa học nước và chỉ được khuyến khích khi phải thực hiện các biện pháp quyết liệt.  

Hệ thống nước RO / DI

Như với hầu hết các khía cạnh của việc nuôi cá cảnh, một ounce phòng ngừa có giá trị một pound chữa bệnh. Nếu nước bạn sử dụng để làm nước mặn và đầu bể chứa nitrat, bạn đang làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể tránh được vấn đề này với một hệ thống thẩm thấu ngược tốt. Các hệ thống RO sẽ loại bỏ nitrat và một danh sách dài các chất không phù hợp mà bạn không muốn thêm vào rạn san hô của mình.

Bioload và Feeding

Mức độ cho ăn và thả giống cũng vậy. Bạn càng thêm nhiều thức ăn và cá vào bể, lượng nitrat sẽ được tạo ra càng nhiều. Cho ăn và thả nuôi rất thú vị, nhưng quá nhiều chắc chắn sẽ khiến bạn nhanh chóng gặp rắc rối. Vì vậy, hãy lưu ý đến việc nạp sinh học, cho ăn một cách có trách nhiệm bằng cách sử dụng thức ăn chất lượng cao, tắt chế độ lọc trong khi cho ăn và không cho ăn quá nhiều. Thực hành điều này từ những con cá đầu tiên bạn thêm vào bể và mãi mãi hơn nữa, tạo thói quen tốt.

Bỏ qua lượng nạp sinh học của chúng có lẽ là lý do số 1 khiến người chơi bể gặp rắc rối với nitrat , chỉ đơn giản là thêm quá nhiều cá và / hoặc quá nhiều thức ăn cho bể và bộ lọc của nó để xử lý.

Trạm thay nước

Khử Nito sinh học

Kiểm soát NO3 sinh học là nền tảng quan trọng đối với bất kỳ bể cá nước mặn nào. Quá trình này rất đơn giản, vi khuẩn chuyển đổi nitrat thành khí nitơ, thông qua một quá trình được gọi là khử nitơ thông qua vi khuẩn kỵ khí. Nó xảy ra tự nhiên trong các bể chứa đá sống . Các đường nứt và lỗ chân lông nhỏ là vị trí lý tưởng cho vi khuẩn khử nitơ cần điều kiện oxy thấp.

Đối với một số bể san hô, đây là tất cả những gì cần thiết để giữ mứcNO3 thấp cùng với mức thả cá thích hợp, lọc cơ học và bảo trì. Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ đá sống thực sự kéo ra khỏi đại dương, xốp hơn nhiều so với đá khô mà chúng ta đang sử dụng trong các bể san hô ngày nay.  

Các lớp cát sâu cũng tạo ra môi trường yếm khí giúp giảm NO3, nhưng đây là một kỹ thuật có phần lỗi thời mà chúng ta ngày càng ít thấy trong các hồ thủy sinh hiện đại. Chúng bị bẩn theo thời gian và khó giữ sạch sẽ và khi chất hữu cơ đi sâu vào cát, hydrogen sulfide nguy hiểm có thể được hình thành. Chỉ có những cách tốt hơn để đạt được cùng một kết quả khử nitrat.

Phương tiện lọc sinh học đặc biệt cũng có thể được sử dụng để tạo môi trường yếm khí và chứa vi khuẩn khử nitơ. Bộ khử nitơ lưu huỳnh là một bộ lọc đặc biệt dựa trên quá trình khử nitơ sinh học. Một lò phản ứng tuần hoàn chứa một lớp môi trường lưu huỳnh bên dưới lớp môi trường canxi cacbonat được sử dụng. Một quần thể vi khuẩn tiêu thụ nitrat kỵ khí được hình thành trên môi trường lưu huỳnh, cuối cùng biến nitrat thành khí nitơ, loại bỏ nitrat khỏi bể cá một cách hiệu quả.

Ngoài ra còn có một số bộ lọc nitrat khác được thiết kế bởi / cho người chơi thủy sinh trong những năm qua bao gồm lò phản ứng dựa trên cồn và cuộn dây nitrat dòng chảy chậm, cả hai đều sử dụng vi khuẩn để hoàn thành công việc. Nói chung, lò khử nitơ lưu huỳnh hoặc lò phản ứng loại khử nitơ sinh học là an toàn, không phải là tất cả những điều phổ biến ngày nay. Với các kỹ thuật lọc hiện đại, bao gồm các bể hoàn nguyên và lọc tảo, các bộ lọc nitrat này đã trở nên gần như lỗi thời.

Chúng tôi cũng có thể gộp định lượng carbon và các hạt sinh học vào loại “lọc sinh học” này vì vi khuẩn đang thực hiện công việc này, nhưng đồng thời có một sự khác biệt lớn. Với tế bào sinh học và carbon, bạn không khai thác “vi khuẩn kỵ khí” mà là “vi khuẩn hiếu khí” để hấp thụ nitrat.

Định lượng cacbon

Trong trường hợp nitrat liên tục là một vấn đề hoặc khi những người nuôi cá muốn giữ ULNS – Điều kiện dinh dưỡng cực thấp (<0,05 ppm PO4 và <1 ppm NO3) trong bể. Các chất phụ gia khử NO3, trong nhiều công thức của chúng, cung cấp cacbon (thường được gọi là “định lượng cacbon”) thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi với tốc độ nhanh, dẫn đến loại bỏ cả photphat và nitrat khỏi nước hồ cá. Hầu hết các quy trình định lượng carbon đều yêu cầu sử dụng protein skimmer để đảm bảo nồng độ oxy hòa tan và giúp xuất khẩu một số vi khuẩn cố định nitrat từ bể cá.

Định lượng carbon khá phổ biến trong các bể san hô vì quá trình này cũng tạo ra nguồn thức ăn lý tưởng (vi khuẩn) cho san hô.  Red Sea Nopox , Tropic Marine NP Bacto-Balance là những lựa chọn phổ biến.

Biopellet + GFO (Granular Ferric Oxide)

Cặp đôi thần thánh này đã và đang được ưa chuộng vì dễ sử dụng, kiểm soát tăng, giảm độc lập, NO3 & PO4 riêng. Trên lý thuyết biopellet được các hãng cho là khử NO3 & PO4, nhưng thực tế nó chỉ làm tốt việc khử NO3, nên cần phải bổ sung vật liệu GFO. Nhược điểm của phương pháp này là tốn kém chi phí hằng tháng.

(Lưu ý: mọi người chơi thường mắc lỗi về cách sử dụng 2 loại vật liệu này, chúng có cách sử dụng khác nhau. Do hạt biopellet cần dòng chảy mạnh và bào mòn vật liệu. Định kỳ, khi tổng dung tích vật liệu <90%, thì phải châm thêm để duy trì đủ dung tích theo hướng dẫn sử dụng (không thay). Đối với GFO thì thay toàn bộ vật liệu khi P bắt đầu tăng cao)

Chaeto

Đây cũng là phương pháp khá tiết kiệm chi phí hằng tháng. Chaeto là thực vật nên cần hấp thu CO2 để phát triển. Vì vậy, nó giúp cải thiện oxy, tăng chút ít pH. Muốn đạt hiệu quả cao nhất phải nuôi Chaeto trong lò chuyên dụng. Nó sẽ phát huy tối đa dòng chảy, ánh sáng. Qua đó, Chaeto sẽ phát triển tốt, hấp thu cả NO3 & PO4. Định kỳ, phải thu hoạch, chừa khoảng trống để nó phát triển. Phương pháp này cần chút thời gian ban đầu để Chaeto ổn định và phát triển. Nhược điểm của nó cũng là tỷ lệ NO3 & PO4 như trên.

Rong chaeto OD
Một số câu hỏi thường gặp về NO3 trong bể cá nước mặn và cách xử lý 7

Lời kết

Giữ NO3 trong tầm kiểm soát luôn là mối quan tâm của những người chơi thủy sinh rạn san hô vì nitrat là sản phẩm cuối cùng của chu trình nitơ. Quá trình nitrat hóa thông qua bộ lọc sinh học của bạn liên tục tạo ra NO3 khi chất thải của cá và thức ăn bị phân hủy. Trên thực tế, nitrat là một trong những lý do chính khiến chúng ta lọc bể cá. Bất kể bạn chọn loại bể nào, tươi hay muối, SPS hay Chỉ dành cho cá – nitrat đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và rất quan trọng đối với nền tảng sinh học của bể.

Những nghiên cứu về NO3 trong nhiều năm và cách chúng ta quản lý chúng cũng vậy. Giữ NO3 ở mức an toàn và lành mạnh là cuộc đấu tranh kinh điển đối với những người chơi bể nhưng cuộc đấu tranh này đang thay đổi khi chúng ta bắt đầu hiểu thêm về NO3, cách chúng tác động đến bể và khám phá những cách mới và tốt hơn để quản lý chúng.

Vì vậy, cho dù bạn liên tục chiến đấu với lượng NO3 tăng cao hay cố gắng nắm giữ từng phân tử nitơ duy nhất có thể, thì đây là những điều bạn cần biết để kiểm soát nitrat trong bể san hô của mình.

picasso-clownfish-pair-ca-he-picasso-odaqua-ca-canh-bien-2

Cùng tham Group yêu thích cá cảnh biển

CLB SAN HÔ VÀ CÁ CẢNH BIỂN OD-AQUA

Tham gia !

SALE

Khuyến mại

15% Off Hàng tuần

Cửa hàng

Trả lời