Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS)

OD Coral

Table of Contents

Giới thiệu chung về san hô trong bể nước mặn

San hô là gì?

San hô (Coral) là những động vật không xương sống và động vật thường hiện diện dưới dạng bầy đàn nhưng cũng có thể tồn tại độc lập trong một số trường hợp. Chúng khác với thực vật và cá và chúng có những đặc điểm sinh học rất độc đáo, trong đó cả quá trình quang hợp và thức ăn hữu cơ đều quan trọng như nhau.

San hô có cơ chế dinh dưỡng độc đáo

Hầu hết san hô đáp ứng một phần yêu cầu về chế độ ăn uống của chúng với sự trợ giúp của mối quan hệ cộng sinh với vi tảo được gọi là Zooxanthellae. Những loài tảo này cần ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp và thức ăn mà chúng tạo ra theo cách này được chia sẻ với san hô để đổi lấy chỗ ở an toàn. Nhiều loài san hô cũng bổ sung chế độ ăn uống của chúng bằng cách bắt các vi sinh vật từ cột nước và đó là lý do tại sao việc cung cấp cho san hô tất cả các yếu tố dinh dưỡng mà chúng cần là một trong những thách thức đầu tiên mà những người chơi cá cảnh phải đối mặt trong bể của họ.

Sự khác nhau của san hô đến từ polyp của chúng

Một đặc điểm khác phổ biến ở tất cả các loài san hô là polyp. Về cơ bản thì polyp của mỗi loại san hô giống hệt nhau về mặt di truyền. Mặc dù có hàng nghìn loài san hô riêng lẻ mà bạn có thể nuôi trong bể cá tại nhà của mình, mỗi loài có những đặc điểm riêng, nhưng nhìn chung chúng có thể được phân loại thành ba loại sau đây:

 • San hô mềm (Soft Coral)
 • San hô đá polyp lớn – LPS (Large Polyp Stony)
 • San hô đá polyp nhỏ – SPS (Small Polyp Stony)

Cả ba loại san hô đều có những yêu cầu và đặc điểm chăm sóc khác nhau. OD sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan và hiểu biết hơn về ba loại san hô. Nó sẽ làm cho việc nghiên cứu san hô trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, vì vậy hãy đi sâu vào thông tin của chúng ngay nào!

San hô mềm (Soft Coral)

San hồ mềm là gì và trông chúng như thế nào?

Pachyclavularia
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 68

Như tên cho chúng ta thấy, san hô mềm bao gồm tất cả các loại san hô thân mềm và có thể uốn cong. Chúng giống với thực vật. Tuy nhiên, chúng không hình thành một khối rạn san hô và chúng không có bộ xương ngoài cứng thường thấy của san hô chúng ta hay nhìn.

Chúng có cấu trúc xương được gọi là Sclerites nhưng chúng không cứng nhắc, đó là lý do tại sao những san hô này có thể khá linh hoạt và di động. Những san hô này tạo thành các mảng bám có thể có hình quạt, bụi rậm, màng, thùy, đóng cặn, dạng cây và giống như roi da. Về màu sắc, chúng có thể khá đa dạng.

Chế độ dinh dưỡng của san hô mềm

Mặc dù mối quan hệ cộng sinh của chúng với những Zooxanthellae này cho phép chúng đáp ứng một phần nhu cầu dinh dưỡng của mình, nhưng chúng cũng là những loài ăn tích cực để bắt các sinh vật phù du từ cột nước. Miễn là bạn có một bể cá khỏe mạnh với đá sống, những vi sinh vật này sẽ có mặt tự nhiên và kết hợp với hệ thống chiếu sáng tốt sẽ đảm bảo việc giữ cho san hô mềm của bạn được nuôi dưỡng đúng cách. Bạn có thể bổ sung thêm chất này bằng thức ăn cho san hô có bán trên thị trường, và nên nhớ nhà OD có cung cấp nhaaa!

Cấu trúc vật lý của san hô mềm

Về mặt cấu trúc, các polyp của những loài san hô này được kết nối bởi các mô giống như các tấm được gọi là Coenosarc. Một số san hô mềm cũng tự bao bọc mình với các vật thể biển khác. Những loại khác sử dụng protein dạng sợi để tạo ra hình dạng giống như cây.

Những lưu ý về san hô mềm

San hô mềm có thể có chứa độc tố:

Vì ngôi nhà tự nhiên của những loài san hô này là đại dương với vô số kẻ săn mồi đói khát, nên khá dễ dàng để thắc mắc tại sao những loài san hô này lại tiến hóa thành dạng mềm và nhão khiến chúng trông giống như một món ăn vặt dễ dàng cho những kẻ săn mồi này. Đây là lý do tại sao chúng cũng đã phát triển một số cơ chế bảo vệ nhất định và điều quan trọng là phải biết về những cơ chế này nếu bạn định giữ những loài san hô này. 

Vì chúng không có sức mạnh cấu trúc để sử dụng vũ lực, những loài san hô này sử dụng các đặc tính hóa học có trong chúng để tự bảo vệ mình. Chúng có những chiếc ngòi mà chúng có thể tiêm các hợp chất độc hại vào bất cứ thứ gì mà chúng có thể coi là mối đe dọa khi đến quá gần. Mặc dù một số hóa chất này không quá gây hại cho con người, nhưng những hóa chất khác có thể khá độc.

Phản ứng với các hợp chất này cũng rất khác nhau ở mỗi người, đặc biệt nếu có phản ứng dị ứng. Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng là phải xử lý những san hô này thật cẩn thận và chỉ khi mặc đồ bảo hộ thích hợp. Điều quan trọng không kém là chỉ nuôi chúng bằng những san hô có thể tự vệ. Tương tự như vậy, điều quan trọng là đảm bảo rằng bất kỳ loài cá nào bạn thêm vào bể san hô đều tương thích với các loài san hô này.

Chế độ sinh sản của san hô mềm:

Những san hô này có thể sinh sản cả hữu tính và vô tính. Các mô bám của chúng có thể giải phóng tinh trùng và trứng vào các cột nước nơi trứng được thụ tinh để tạo thành ấu trùng. Một đàn san hô mềm có thể sinh ra hàng nghìn ấu trùng nhưng chúng thường không sống được trong bể cá của bạn. Thay vào đó, nảy chồi là phương thức sinh sản khả thi hơn cùng với việc phân chia trong đó một polyp chia thành hai theo chiều dọc hoặc chiều ngang.

 Những loài san hô này có xu hướng phát triển rất tốt trong điều kiện ánh sáng từ thấp đến trung bình và mức nước vừa phải và chúng có xu hướng được lựa chọn chơi nhiều với người mới bắt đầu nhất.

Các dòng san hô mềm phổ biến nhất

Pachyclavularia Coral (San hô da bò, cốm):

Khi quan sát bể cá biển có thể dễ dàng nhận ra sự có mặt của chúng bởi màu sắc cũng như cách phân bố thành từng vùng giống như một tấm thảm. Trên mỗi polyp có 8 xúc tu, polyp thường có màu xanh lá cây.

Snapinsta.app 1080 118763417 310758893480138 7302820292567720252 n
Pachyclavularia

Discosoma Coral (San hô Nấm):

San hô bèo nấm là loại san hô không xương sống được tìm thấy với rất nhiều màu như: đỏ, cam, nâu, xanh, tím,… cũng như bố cục màu sắc và hoa văn của chúng cũng khác nhau tuỳ từng loài. Hình dạng bên ngoài giống như 1 bông nấm nụ

Snapinsta.app 1080 318462874 192313190036158 7671912617393123310 n
Discosoma

Zoanthus / Zoanthids Coral (San hô cúc áo):

Zoanthids được đánh giá cao trong sở thích nuôi cá, tương đối dễ nuôi và rất sặc sỡ. Được gọi là “polyp nút” hoặc “zoas”, chúng có thể lan rộng để bao phủ hoàn toàn một tảng đá với các hoa văn hình tròn có màu sắc rực rỡ.

Snapinsta.app 1080 323579524 3457104674571053 5271512770841454459 n
Zoanthus

Palythoa Coral (San hô cúc bàn):

San hô này có các polyp riêng lẻ có đĩa miệng dẹt được bao quanh bởi một rìa xúc tu. Hình dạng và kích thước của các xúc tu có thể khác nhau đáng kể giữa các loài và thậm chí giữa các thuộc địa của cùng một loài. Màu sắc của chúng cũng rất đa dạng, với các sắc thái tương đối buồn tẻ như kem, cà phê, trắng, nâu hoặc vàng là phổ biến nhất. Các khuẩn lạc có màu huỳnh quang cũng tồn tại nhưng hiếm gặp hơn.

Snapinsta.app 1080 94423724 4102539416423676 4512250544182641208 n
Palythoa

Glove Coral:

Thường gọi là Polyp 8 xúc tu hoặc polyp đóng vảy, chúng có màu nâu, rám nắng, hồng, xanh lục hoặc trắng và các polyp của chúng có các xúc tu tám lá đặc biệt.

Snapinsta.app 1080 26184819 1417085291753072 7974292755725680640 n
Glove

San hô Leather (San hô Tree):

Có cấu tạo giống một cái cây gồm nhiều nhánh nhỏ và các tán lá là tập hợp của rất nhiều các xúc tu. Khi các xúc tu co lại nhìn chúng giống quả dứa hoặc quả tùng. San hô sừng mềm thường có màu xanh hoặc đa sắc.

Snapinsta.app 1080 123144501 2406151489693885 6396768681640677487 n
Leather

San hô LPS (Large Polyp Stony)

San hồ LPS là gì và trông chúng như thế nào?

untitled 70 min
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 69

San hô đá polyp lớn – LPS là một những loại san hô có chứa một bộ xương canxi với các polyp thịt lớn. Chúng có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau, đồng thời dễ sống hơn các loại san hô khác, khiến chúng trở thành sinh vật biển hoàn hảo cho bể cá nước mặn. 

San hô LPS bắt nguồn từ vùng nước sâu, di chuyển chậm và thường tiếp xúc với nước đục. . Hầu hết san hô LPS sẽ phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng và chuyển động của nước từ thấp đến trung bình, đồng thời cho ăn thêm vài lần một tuần bằng thực phẩm giàu protein.

Mỗi loài đều có những yêu cầu riêng, nhưng nói chung, san hô LPS rất dễ chăm sóc và ít đòi hỏi khắt khe hơn, khiến chúng phù hợp cho cả người mới bắt đầu và người chơi cá cảnh chuyên nghiệp. 

Nếu bạn chỉ có một bể cá LPS, việc bảo trì sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc trộn chúng với san hô SPS (đá polyp nhỏ)

Chế độ dinh dưỡng của san hô LPS

San hô có chứa Zooxanthellae bên trong các tế bào của chúng để chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành thức ăn, tuy nhiên, san hô LPS có các polyp lớn được thiết kế để bắt thức ăn, vì vậy hầu hết san hô LPS sẽ cần thức ăn. 

Bạn có thể cho san hô LPS ăn tôm, cá, mực, nhuyễn thể, thực vật phù du và thức ăn viên giàu protein! 

San hô LPS có miệng nhỏ hơn (Holly grail, Gonioporas và Pavonas) sẽ lấy thức ăn dạng bột hoặc lỏng. Thức ăn lỏng có thể được cho ăn bằng pipet để tiếp cận mục tiêu. 

Ngoài việc cho ăn, bạn nên bổ sung Canxi, Stronti và các nguyên tố vi lượng khác để duy trì sức khỏe tốt.

Cấu trúc vật lý của san hô LPS

Một khía cạnh đáng nói về những loài san hô này là chúng có những xúc tu quét qua mà chúng có thể tấn công bất kỳ loài san hô nào khác trong vùng lân cận. Như vậy, vị trí của chúng nên được thực hiện sao cho có nhiều khoảng trống giữa các san hô. Các nguyên tố vi lượng trong nước đóng một vai trò lớn đối với sức khỏe của những loài san hô này và cần duy trì mức độ thích hợp của chúng để đảm bảo sức khỏe tốt của chúng. Phải đặc biệt chú ý đến mức độ canxi và độ pH của nước. Các vấn đề ở đây có thể có tác động bất lợi đến bộ xương ngoài của những loài san hô này.

Những lưu ý về san hô LPS

Yêu cầu về ánh sáng và lưu lượng nước của LPS:

Cả ánh sáng và lưu lượng nước nên thấp đến trung bình. Điều này là do san hô LPS tự nhiên xuất hiện ở vùng nước sâu hơn. Xét về độ phức tạp, chúng khó nuôi hơn san hô mềm nhưng dễ hơn san hô SPS và là bước đệm hoàn hảo cho những người đã nuôi tốt san hô mềm và đang tìm kiếm thử thách mới.

Chế độ sinh sản của san hô LPS:

Một tính năng thú vị khác về những san hô này là cách chúng có thể được nhân giống . Nếu chúng được cắt sạch sẽ giữa các polyp, các mảnh được hình thành, còn được gọi là mảnh vỡ, có thể được gắn hoàn toàn vào một số đá sống ở một phần khác của bể cá hoặc một bể cá khác và điều này có thể tạo ra một thuộc địa hoàn toàn mới. Tuy nhiên, điều này chỉ nên được thực hiện nếu bạn biết mình đang làm gì. Nó có thể dễ dàng gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với các polyp hiện có, dẫn đến cái chết của chúng.

Các dòng san hô LPS phổ biến nhất

DSCF0051 2 min
San hô Diêm rất dễ nhận dạng bởi hình dáng và màu sắc sặc sỡ của chúng

Torch Coral (san hô diêm):

Torch Coral, PomPom Coral, Trumpet Coral hay còn gọi với tên tiếng Việt là san hô diêm, chúng có đầu polyp tròn như hình que diêm và san hô diêm thường nở dài xúc tu khi gặp ánh sáng. Chúng ta hay bắt gặp loại san hô này với màu màu nâu hoặc xanh lá với màu vàng trên đỉnh của xúc tu. Màu vàng sẽ phát sáng dưới ánh sáng actinic.

San hô diêm có đa dạng loài, phổ biến tại thị trường san hô Việt Nam gồm có các loại sau đây:

 • Dragon Soul Torch
 • Holly Grail Torch
 • Tiger Torch
 • Banana Torch
 • Hell Fire Torch
Coral OD 10
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 70
Coral OD 1
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 71
Coral OD 2
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 72
Coral OD
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 73
Coral OD 3
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 74
 • Gold / Ultra Gold Indo Torch:
Coral OD 6
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 75
Coral OD 5
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 76
 • Electric / Neon / Metallic / Aussie / Ultra – Green Torch:
Coral OD 7
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 77
Coral OD 4
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 78
Coral OD 9
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 79
Coral OD 8
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 80
Coral OD 15
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 81
 • Skywalker Torch:
Coral OD 11
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 82
 • Yellow / Fluorescent / Green Cristata – Tip Torch:
Coral OD 12
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 83
Coral OD 13
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 84
Coral OD 14
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 85

Hammer Coral (san hô búa):

San hô búa là một loại san hô đá polyp lớn (LPS) và thường được gọi là San hô búa Euphyllia hoặc San hô mỏ neo. Tên thông thường của nó bắt nguồn từ sự xuất hiện của các polyp hình cái búa hoặc hình mỏ neo của nó. Polyp của nó có thể nhìn thấy suốt cả ngày lẫn đêm và che giấu nền xương của nó. Nó có thể có màu xanh lá cây, nâu vàng hoặc nâu, với các đầu xúc tu màu xanh lá cây hoặc vàng chanh phát sáng dưới ánh sáng quang hóa. Một số giống có thể phân nhánh khiến chúng trông giống như Torch Coral.

Nó hơi khó để dưỡng, nhưng với điều kiện nước thích hợp trong bể cá, nó sẽ phát triển mạnh. Nó sẽ yêu cầu ánh sáng vừa phải kết hợp với chuyển động vừa phải của nước trong bể cá. Vào ban đêm, các xúc tu quét của nó có thể dài tới 6 inch trong bể cá rạn san hô, đốt các loài san hô và động vật khác. Cho phép nhiều khoảng trống giữa nó và các san hô lân cận khác. Để duy trì sức khỏe tốt, nó cũng sẽ yêu cầu bổ sung canxi, stronti và các nguyên tố vi lượng khác vào nước.

Nó sẽ được hưởng lợi từ thức ăn bổ sung được cho ăn hàng tuần dưới dạng vi sinh vật phù du hoặc tôm ngâm nước muối.

San hô búa có đa dạng loài, phổ biến tại thị trường san hô Việt Nam gồm có các loại sau đây:

Wall Hammer Corals:

Các xúc tu san hô của loại này có hình dạng như viên bi hoặc búa. Các xúc tu rất nhỏ, nhưng có thể nhìn thấy một số giống có xúc tu dài tương tự như của Torch Coral. Chúng có thể được nhìn thấy với nhiều màu sắc như xanh lá cây, nâu, hồng, xanh lam, nâu vàng và cam. Chúng cũng có thể là sự kết hợp của các sắc thái khác nhau và một số trong số chúng có màu kim loại. Màu kim loại này được thể hiện với các sắc thái rực rỡ dưới ánh sáng tím.

Coral OD 1 1
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 86
Coral OD 2 1
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 87
Coral OD 16
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 88
Coral OD 3 1
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 89

Branching Hammer Corals:

 Hay còn có cái tên là san hô nhánh. San hô nhánh Hammer có màu xanh neon rất đẹp. Độ sáng và độ cứng của chế độ ăn san hô đóng một vai trò quan trọng trong sự tươi tốt của màu sắc san hô. Điều này, cùng với thực tế là các xúc tu của nó gần giống như những chiếc búa, khiến nó trở thành một vật bổ sung lý tưởng cho bất kỳ bể cá nào dành cho những người đam mê rạn san hô. Hình thái san hô phân nhánh này có thể dễ dàng bị phân mảnh, vì vậy việc thu thập hoang dã là không cần thiết. Những san hô nổi tiếng thuộc dòng Branching:

 • Green Branching
 • Lucky Charms Branching
 • Peach Branching
 • Marbled Branching
 • Light Green Brandching
Coral OD 4 1
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 90
Coral OD 3 2
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 91
Coral OD 2 2
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 92
Coral OD 1 2
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 93
Coral OD 5 1
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 94
 • Gold Tip / Ultra Gold Tip Branching
Coral OD 6 1
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 95
Coral OD 17
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 96

Splatter Hammer Coral:

Splatter Hammer Coral cũng tương tự giống các loài san hô búa khác, tuy nhiên các đường vân màu của nó không đều như bức tranh không hài hòa, tạo cảm giác rất “lạ” cho người chơi san hô

Coral OD 8 1
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 97
Coral OD 7 1
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 98

Frogspawn Coral (San hô mè):

San hô mè – Frogspawn Coral là một loại san hô LPS thường được gọi là Wall, Octopus, Grape, hoặc Honey Coral. Các polyp của nó vẫn có thể nhìn thấy suốt cả ngày và đêm, trông giống như một khối trứng cá hoặc trứng ếch, do đó một trong những tên gọi chung của nó là Frogspawn.

San hô mè tương đối dễ chăm sóc có màu xanh lục hoặc nâu tới tan với vẻ ngoài và màu sắc của nó, đây sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ hồ cá san hô nào.

Vào buổi tối, các xúc tu của san hô mè có thể kéo dài tới 15cm, chúng sẽ chích các loài san hô lân cận khác trong hồ do đó cần đặt chúng ở vị tri có nhiều khoảng trống. Chúng yêu cầu ánh sáng vừa phải đến cao kết hợp với chuyển động của nước vừa phải, dòng chảy quá lớn khiến các polyp san hô sẽ rút lại (và có thể bị hỏng hoặc bị rách). Dòng chảy quá ít sẽ không cung cấp đủ oxy cho sự phát triển mạnh mẽ. Dưới ánh sáng quá mạnh san hô mè sẽ tmất màu và sẽ chết đói trong điều kiện ánh sáng yếu.

Để có sức khỏe tốt, san hô mè cũng cần bổ sung canxi, stronti và các nguyên tố vi lượng khác.

San hô mè hấp thụ chất dinh dưỡng thông qua quá trình quang hợp của tảo cộng sinh zooxanthellae. Tuy nhiên chúng cũng sẽ hấp thụ được thức ăn bổ sung dưới dạng vi sinh vật phù du hoặc tôm ngâm nước muối.

Bạn sẽ nhận thấy san hô mè sẽ có hai loại phổ biến tại thị trường san hô Việt Nam, gồm có các loại sau đây:

Branching Frogspawn Coral:

Branching Frogspawn xuất hiện nhiều nhất trong sở thích. Bạn có thể chọn chúng bằng cách nhìn vào gốc san hô. Mỗi polyp sẽ xuất hiện từ bộ xương của chính nó. Chúng phát triển NHANH CHÓNG, trưởng thành trong vòng vài tháng và lan rộng khắp bể.

Coral OD 1 3
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 99
Coral OD 18
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 100
Coral OD 2 3
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 101

Wall Frogspawn Polyps Coral:

Wall Frogspawn Polyps có các polyp đẻ trứng của ếch có vách ngăn chia sẻ cơ sở canxi cacbonat. Chúng không mở rộng một cách điên cuồng, cũng không phát triển nhanh chóng. Thay vào đó, chúng trải rộng theo một hướng duy nhất như một bức tường.

Coral OD 3 3
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 102
Coral OD 4 2
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 103

Elegance Coral (San hô dẹp):

San hô DẹpElegance Coral/Catalaphyllia jardinei hay còn được biết đến với tên gọi Elegant Coral, Wonder Coral, hoặc Ridge Coral, là một loại san hô LPS tuyệt vời cho hồ cá san hô. Loài san hô trông giống hải quỳ và có những polyp dài, mặc dù nó có quan hệ họ hàng gần với san hô búa hơn là hải quỳ. Chúng có nhiều màu sắc và đặc điểm khác nhau vì vậy người chơi có thể có nhiều lựa chọn theo sở thích của bản thân.

Polyp của Dẹp cũng là những xúc tu chuyên dùng để chích, đốt – vì vậy hãy đảm bảo cung cấp cho nó không gian rộng để phát triển trong hồ. Loại san hô này khỏe mạnh và tương đối dễ chăm sóc, đôi khi chúng sẽ trở thành “nhà” của những con cá hề.

San hô Dẹp cần một lượng ánh sáng hợp lý để hỗ trợ quá trình quang hợp, nhưng không cần ánh sáng mạnh. Đèn LED, đèn huỳnh quang cũng khá thích hợp.

Các loại san hô Dẹp thường gặp là:

 • Burgundy Red
Coral OD 19
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 104
 • Pink Tip
Coral OD 2 4
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 105
 • Purple Tip
Coral OD 1 4
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 106

Goniopora Coral (San hô sọ):

Goniopora , thường được gọi là san hô lọ hoa, hoặc có tên tiếng Việt cực kì quen thuộc đối với anh em Reefer trong nước – san hô Sọ. Là một chi san hô đá thuộc địa được tìm thấy ở các đầm phá và điều kiện nước đục . Goniopora có vô số polyp giống như hoa cúc vươn ra từ gốc, mỗi polyp có 24 xúc tu châm chích bao quanh miệng.

Goniopora là một loài san hô nhạy cảm mà khi được thăm dò có thể nhạy cảm và co lại . Goniopora là một loại san hô rất khó nuôi sống và không được khuyến khích cho những người mới tập chơi bể cá rạn san hô . Các loài ngắn, màu xanh lục kém cứng cáp và bền hơn so với các loài màu hồng hoặc tím.

DSCF0058 2 min
Goniopora

Open Brain Coral (San hô xương gai)

Open Brain là dòng san hô nhỏ, hiếm khi đạt đường kính trên 20 cm. Chúng sống tự do và thể hiện dạng tăng trưởng flabello-meandroid, nghĩa là cấu trúc vỏ được kéo dài theo mặt cắt ngang (các mặt bên có dạng thấu kính đến hình elip đến phẳng, hoặc uốn lượn, và thường bị chẻ đôi hoặc phân nhánh). Những san hô như vậy có thể bao gồm một hệ thống duy nhất (và, nếu chuỗi rất ngắn, bề ngoài sẽ xuất hiện vảy), hoặc bao gồm nhiều hệ thống sắp xếp theo kiểu mê hoặc. Ở mảng bao trùm, mặt của chúng có thể chứa nhiều polyp riêng lẻ. Độ phức tạp của các vùng mặt có thể khác nhau; một số có hình đồng hồ cát trong khi những lon khác có nhiều thùy. Chúng thường có tính đối xứng hai bên. Vào ban ngày khi polyp đóng lại, san hô được bao phủ bởi một lớp phủ kéo dài ra ngoài bộ xương, nhưng có thể rút lại khi bị xáo trộn.Polyp và lớp áo rất thịt. Khuẩn lạc có thể có màu xanh dương, xanh lục, vàng, nâu và thường có màu rực rỡ.

DSCF0036 min
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 107
DSCF0048 min
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 108

Blasto Coral (San hô nút nhung)

San hô nút nhung được biết đến với tên gọi Big Polyp Blastomussa Coral hoặc Pineapple Blastomussa. Chúng thường bị nhầm lẫn với các loài “brain coral” khác và một số san hô nấm, đôi khi được gọi là Swollen Brain Coral.

Nút nhung là một loài san hô LPS, với khung xương lớn có nhiều đĩa tròn phồng lên, khi mở ra, giống như nấm. Nút nhung có màu xanh lam, nâu, đỏ, xanh lục hoặc kết hợp của tất cả các màu này.

Chúng ưa thích sống trong một hồ cá có các loại san hô cứng. Dòng nước thấp kết hợp với mức độ ánh sáng vừa phải sẽ tạo nên một môi trường sống tuyệt vời. Đây được coi là một loài san hô hòa bình, không di chuyển.

Để nút nhung phát triển khỏe mạnh, lên màu tốt nên bổ sung canxi, stronti và các nguyên tố vi lượng khác. Cơ thể của chúng chứa tảo cộng sinh Zooxanthellae, nó nhận được phần lớn nhu cầu dinh dưỡng thông qua quá trình quang hợp.

DSC04781
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 109
DSC04782 min
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 110
DSC04784 min
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 111
DSC04783 min
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 112

Acanthastrea Coral (San hô kẹo)

Acanthastrea (gọi tắt là Acans) là một loại san hô nhiều màu sắc phổ biến được nhập khẩu chủ yếu từ Australia và Indonesia. 
Acanthastrea/Micromussa/Homophyllia rất được ưa chuộng nhờ màu sắc tuyệt vời và hoa văn kỳ lạ của chúng. Giống như nhiều loài san hô LPS, Acans thích được cho ăn và sau khi được dưỡng tốt, chúng sẽ mở rộng các xúc tu của chúng để tìm kiếm thức ăn trong phần lớn thời gian trong ngày. OD cũng phát hiện ra rằng Acanthastrea có thể thay đổi màu sắc đáng kể. Theo kinh nghiệm của OD, Acans có xu hướng phát triển màu sắc tốt nhất dưới ánh sáng T5 so với đèn LED. 

Thông qua quá trình quang hợp của tảo cộng sinh Zooxanthellae sống cộng sinh, Acanthastrea có thể dễ dàng nhận được chất dinh dưỡng, tuy nhiên để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ hãy cho chúng ăn các loại thức ăn có thành phần thịt, tôm, dộng vật phù du… Ngoài ra chúng cũng sẽ hấp thục các chất  canxi, magiê, stronti và các nguyên tố vi lượng khác trong nước.

DSC04787 1
Acanthastrea Echinata
Acan Coral
Acans

San hô SPS (Small Polyp Stony)

San hồ SPS là gì và trông chúng như thế nào?

Khi hầu hết mọi người nghĩ về san hô, đây có lẽ là loại san hô mà họ hình dung. Tuy nhiên, đây cũng là loài san hô khó chăm sóc nhất trong bể cá nước mặn. Thông thường, chỉ có hai loại kết quả khi cố gắng giữ những san hô này. Chúng có thể phát triển mạnh dẫn đến một trong những trải nghiệm viên mãn nhất trong sở thích này hoặc chúng có thể lụi tàn khiến các bác bất lực và có chút cay đắng.

DSCF0071 2 min
Một bể cá chơi SPS chuyên nghiệp

San hô SPS là những người xây dựng các cấu trúc rạn san hô canxi cacbonat được tìm thấy trong tự nhiên. Bộ xương của những san hô này được tiết ra từ từ bởi lớp biểu bì ở đáy của mỗi polyp san hô. Tỷ lệ mà điều này xảy ra phụ thuộc vào loài. Một số giống san hô SPS có thể phát triển rất nhanh trong khi một số giống khác dường như mất nhiều thời gian để cho thấy bất kỳ sự tăng trưởng nào. San hô đá được hưởng lợi từ nước sạch và nguồn canxi, độ kiềm và magiê phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng của san hô SPS

Việc cho san hô SPS của bạn ăn cũng có thể cần thiết. Như bạn đã biết, san hô cũng hấp thụ canxi và magiê từ nước. Chúng cũng ăn động vật phù du, vi khuẩn và tảo trôi nổi trong nước. Nói cách khác, san hô SPS cần rất nhiều chất dinh dưỡng để duy trì bộ xương và polyp kèm theo. Bạn có thể cho tất cả các loại thức ăn vào san hô SPS của mình. Có thể thêm động vật phù du, tôm ngâm nước muối nhỏ và các loại thực phẩm đã chuẩn bị trước khác vào nước.

Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên bổ sung dinh dưỡng dạng lỏng cho san hô SPS của mình. Bạn chỉ cần cho một ít chất lỏng này vào bể của mình và san hô SPS của bạn sẽ nhận được tất cả các yêu cầu dinh dưỡng của nó.

Cấu trúc vật lý của san hô SPS

Polyp là một phần quan trọng trong việc xác định san hô SPS và cũng giữ cho loại san hô này tồn tại. Polyp được gắn vào bộ xương đá của san hô. Chúng có một lỗ để thức ăn đi vào, các xúc tu để bắt và làm choáng con mồi, chúng cũng có dạ dày và rễ.

Ngoài việc có các polyp nhỏ, san hô SPS còn có các yêu cầu về ánh sáng, nhu cầu cho ăn, nhu cầu về thông số nước và nhu cầu chăm sóc chung của riêng chúng. San hô SPS thường khó chăm sóc hơn san hô LPS và các loại san hô khác. San hô SPS cần chất lượng nước tuyệt vời để phát triển mạnh và điều kiện nước hoàn hảo!

Những lưu ý về san hô SPS

Yêu cầu về lưu lượng nước của SPS:

Độ kiềm cũng giữ cho hệ thống xương này không bị sụp đổ nên bạn không muốn làm rối tung các thông số này. Canxi nên ở khoảng 300-440 ppm, magiê và 1300-1400 ppm, và độ kiềm nên được giữ ở mức không đổi 9 hoặc 10. OD khuyên bạn nên kiểm tra nước thường xuyên để kiểm tra các mức này.

Ngoài ra, luôn đảm bảo rằng nước bể của bạn ở trong tình trạng tốt nhất. Với san hô SPS, điều này đặc biệt quan trọng. Bạn không muốn chất lượng nước giảm bao giờ hết. Nếu không, san hô của bạn có thể sẽ chết.

San hô SPS rất nhạy cảm với nồng độ amoniac và nitrat. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn thay nước bể thường xuyên và có một hệ thống lọc tuyệt vời!

Yêu cầu về ánh sáng của SPS:

Ánh sáng là điều cần thiết cho bất kỳ loại san hô nào. Trên thực tế, san hô nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng và thức ăn thông qua quá trình quang hợp. San hô SPS cần các nguyên tố vi lượng khác như canxi và magiê, nhưng ánh sáng chiếu vào chúng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng!

Vì vậy, bạn muốn có được ánh sáng trong bể của bạn ngay! Tất nhiên, mỗi loại san hô SPS sẽ có nhu cầu về ánh sáng khác nhau. Nhưng nói chung, san hô SPS có xu hướng thích ánh sáng ở mức độ vừa phải và thậm chí ở mức độ cao. Thực hiện một số nghiên cứu về giống SPS của bạn để hiểu điều này một cách chính xác.

Đèn LED cũng là một lựa chọn tốt cho các rạn san hô. Nhưng hãy chọn hệ thống đèn đủ công suất và dải màu phù hợp với san hô. San hô có xu hướng thích ánh sáng nhiều hơn trên quang phổ màu xanh lam.

Các dòng san hô SPS phổ biến nhất

Các san hô SPS được nhận diện theo họ của chúng. Mỗi dòng sẽ có một đặc trưng nhận diện khác nhau và mang những vẻ đẹp khác nhau mà khiến cho bất kì anh em Reefer nào đều yêu thích!

Acropora:

Acropora là viên ngọc quý của thế giới SPS. Không có Chi nào khác có số loài tuyệt đối như Acropora và khi những người chơi cá cảnh rạn san hô nói về các yêu cầu để duy trì một hệ thống SPS, họ đang nói cụ thể về các yêu cầu chăm sóc của Acropora. Phải nói rằng, Acropora là một trong những loài san hô khó nuôi nhất. Chúng rất nhạy cảm với những thay đổi hóa học của nước và đòi hỏi nhiều nhất về dòng chảy và ánh sáng. Nhiều người nuôi cá có kinh nghiệm đã phải vật lộn để giữ Acropora lâu dài, nhưng đó là một phần sức hấp dẫn của loài san hô này. Cuối cùng, Acropora được hưởng lợi rất nhiều từ một bể cá được thiết lập tốt, tốt nhất là bể cá đã được thiết lập ít nhất 1 năm.

Các dòng Acropora phổ biến tại thị trường Việt Nam:

 • Milipora: Polyp dài, mọc thành tán xòe rộng, thành hình các râu tua, đỉnh đầu khi phát triển thường sẽ tròn.
 • Shortcake: Polyp không xen kẽ nhau như dòng Milipora
 • Tenuis: Polyp to, dài, tạo thành hình tròn xếp thành từng lớp, đầu polyp sẽ mọc nhọn khi phát triển
Coral OD 20
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 113
Coral OD 1 5
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 114
Coral OD 2 5
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 115

Montipora:

Montipora là một chi san hô đá polyp nhỏ được tìm thấy trong các rạn san hô trên khắp thế giới. Montipora là một số loại san hô SPS đa dạng nhất hiện có. Chúng có rất nhiều hình thức phát triển như mạ, đóng vảy và phân nhánh cũng như mọi màu sắc có thể tưởng tượng được. Montipora được hưởng lợi từ nước sạch, điều kiện ổn định, ánh sáng rực rỡ và dòng chảy mạnh.  

Nếu bạn đang muốn tham gia SPS, Montipora sẽ là một lựa chọn tuyệt vời vì nó không quá khó đối với người mới bắt đầu và vì có rất nhiều lựa chọn về màu sắc và hình dạng, chúng có thể được kết hợp vào bất kỳ thẩm mỹ rạn san hô nào!

Các dòng Montipora phổ biến tại thị trường Việt Nam:

 • Branching: có tên gọi là “Monti cành”, thân mong, tán xòe, polyp nhỏ, đầu liti
 • Capricornis: “Monti bắp cải” hay “Monti táo”, có nhiều kiểu màu khác nhau, từ đỏ, tía tới màu vàng. Nó có dạng hình lá bắp cái trải ngang, các polyp đầu bé tròn
 • Digitata: Polyp to, mọc thành từng cành lớn, giống khúc xương
 • Setona: Mọc chậm, polyp trải dài, gần phát triển giống monti bò lan nhưng polyp có dang các cành
 • Sunset: Polyp tạo thành hình không thành tán, các polyp lan ra giống thành từng miếng phẳng.
Coral OD 21
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 116
Coral OD 1 6
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 117
Coral OD 2 6
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 118
Coral OD 3 4
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 119
Coral OD 4 3
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 120

Seriatopora:

San hô tổ chim là loài thuộc Seriatopora, một loại san hô đá polyp nhỏ (SPS) đang phát triển nhanh được biết đến với màu sắc tươi sáng và các nhánh mỏng mảnh tạo thành một cụm dày đặc rối rắm. Chúng khác với hầu hết các SPS ở chỗ chúng dường như thích môi trường ánh sáng thấp hơn và có xu hướng bị tẩy trắng dưới ánh sáng quá mạnh. Bản thân san hô cực kỳ cứng cáp và sẽ mọc lại, ngay cả từ những mảnh vỡ, tuy nhiên việc vận chuyển (thậm chí trong khoảng cách ngắn) dường như luôn ảnh hưởng đến hình dạng của quần thể.

Coral OD 5 2
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 121

Stylophora:

Stylophora là một loại san hô đá polyp nhỏ (SPS) thường được gọi là Cat’s Paw. Chúng là sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ hệ thống rạn san hô có dòng chảy cao, ánh sáng cao nào. Ở nhiều khía cạnh, nó giống với cả Montipora và Pocillopora, tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ lưỡng, sự xuất hiện của các polyp giúp phân biệt Stylophora với những người anh em họ gần của nó trong thế giới SPS. Polyp của chúng gần như phân bố đều trên bề mặt san hô.

Stylophora giống dạng bụi cây hình bán cầu, phân nhánh lưỡng phân. Đỉnh cành to thô, đôi khi nảy ra một cái mấu như mầm cành. Cành phình ra ở nhiều chỗ. Lỗ miệng có cấu trúc biến đổi trong cùng một tập đoàn, miệng ở đầu cành có đáy sâu, đường kính 1 – 1,5mm, xương thành mỏng, 6 vách ngăn mỏng và mịn; miệng ở phía dưới có đường kính tương tự nhưng đáy nông, xương thành và vách dày, có xương lõi, trên vách ngăn và lõi có hạt; miệng ở gần gốc rất nông và cấu trúc xương thành và vách dày. Đại đa số lỗ miệng đều bị che bởi một thể xương hình vòm. Mẫu sống có màu hồng, nâu, vàng, kem và xanh; đỉnh cành thường có màu nhạt hơn.

Coral OD 6 2
Các loại san hô trong bể cá nước mặn (Soft, SPS, LPS) 122

Ngoài ra SPS còn các dòng khác ít phổ biến hơn như: Hydnophora, Pavona, Pocillopora, Cyphastrea, Porites, Leptoseris, Psammocora,…

Lời kết

Giữ san hô khỏe mạnh không phải là điều có thể học được trong một ngày một ngày và có thể mất cả cuộc đời để hoàn thiện nhưng đó là một sở thích đáng để cố gắng và miễn là bạn tiếp tục siêng năng, bạn sẽ tiếp tục đạt được đủ tiến bộ và bạn sẽ nhận được vẻ đẹp đại dương rieng cho bản thân mình. Thông qua bài viết này, OD mong rằng anh em Reefer Việt Nam sẽ có cái nhìn bao quát hơn về các loài san hô và từ đó lựa chọn thêm những dòng san hô riêng cho bản thân mình. Và đừng quên OD có sẵn các dòng Soft, LPS, SPS để các bác trải nghiệm nhaa!!

picasso-clownfish-pair-ca-he-picasso-odaqua-ca-canh-bien-2

Cùng tham Group yêu thích cá cảnh biển

CLB SAN HÔ VÀ CÁ CẢNH BIỂN OD-AQUA

Tham gia !

SALE

Khuyến mại

15% Off Hàng tuần

Cửa hàng

Trả lời