Tảo Dino là gì? Tảo Dino có ảnh hưởng như thế nào tới bể nước mặn? Cách khắc phục tảo Dino

Dino-OD-Aqua

Kiến thức chung về tảo Dino trong nước mặn

Tảo Dino là gì?

Tảo Dino, hay còn có tên khoa học gọi là Dinoflagellates, có nhiều dạng chúng bám vào đá, cát, san hô, tạo sóng và bất cứ thứ gì khác mà chúng có thể bám vào. Thường sẽ có màu nâu (đôi khi có màu trắng, vàng hoặc các biến thể khác của màu xanh lá cây) dài dạng sợi và có bọt khí. Theo nghĩa đen, chúng có thể phủ lên mọi thứ và một số có thể tiết ra chất độc có hại cho ốc, sinh vật sống.

Dino OD Aqua
Tảo Dino là gì? Tảo Dino có ảnh hưởng như thế nào tới bể nước mặn? Cách khắc phục tảo Dino 7

Tảo Dino tác động như thế nào tới bể cá của bạn?

Tảo Dino nhanh chóng bao phủ các bề mặt trong hồ cá, tùy thuộc vào điều kiện môi trường chúng có thể nhân lên hàng triệu tế bào trong 1ml nước trong một khoảng thời gian ngắn.  Vì vậy cần phải kiểm soát được sư lây lan của tảo Dino càng sớm càng càng tốt, trước khi chúng phủ kín mọi không gian trong bể.

Việc xác định đúng rất quan trọng để đưa ra kế hoạch loại bỏ chúng, khi ốc chết có thể là một dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của Dino. Tảo Dino khác với các loại tảo khác ở chỗ có thể sống mà không cần ăn bất cứ thứ gì trong một thời gian dài, ngay cả khi hồ cá đang thiếu dinh dưỡng chúng vẫn có thể sống sót, bởi năng lượng mà chúng lấy được chủ yếu nhờ vào quá trình quang hợp (ngay cả khi NO3 & PO4 gần bằng không). Vì vậy nên kiểm tra tình trạng của bể thường xuyên.

Có bao nhiêu dạng tảo Dino trong bể cá?

Có 4 loại tảo Dino xuất hiện trong bể cá nhà bạn:

Ostreopsis:

Ostreopsis OD aqua
Cấu trúc phân tử của Ostreopsis

Prorocentrum:

Prorocentrum OD aqua
Cấu trúc phân tử của Prorocentrum:

Amphidinium:

Amiphidium OD aqua
Cấu trúc phân tử của Amphidinium

Coolia:

Coolia OD aqua
Cấu trúc phân tử của Coolia

Điểm chung của các loại tảo này:

  • Có dạng nhầy
  • Có bọt khí, bọt khí giữa đám tảo và kính hồ cá.
  • Phát triển nhanh chóng, bao phủ tất cả các bề mặt bao gồm cả san hô.

Cách nhận biết tảo Dino trong bể của bạn

Lấy 1 ít chất nền và nước trong hồ cho vào 1 cốc đựng trong có nắp đậy. Lắc cốc sau đó lọc nước qua khăn giấy hoặc tất lọc vào cốc thứ 2. Để cốc thứ 2 ở nơi có nắng sau đó quan sát sự thay đổi, nếu thấy có sự xuất hiện trở lại của các sợi giống như chất nhầy thì bể đã bị Dino, bởi các phân tử của tảo Dino sẽ tập hợp sau khi bị phá vỡ và được lọc.

Video tham khảo về tảo Dino trong bể nước mặn

Cách khắc phục tảo Dino

Thực chất tảo Dino không hoàn toàn là có hại hoàn toàn. Khi không có quá nhiều, chúng là một phần của hệ sinh thái. Nhưng nếu bạn cung cấp một bể dinh dưỡng cực thấp và không có đa dạng sinh học, chúng sẽ nhanh chóng được biết đến. Cách tốt nhất để giải quyết chúng khác nhau tùy thuộc vào mức độ tồi tệ của trường hợp của bạn. 

Tảo Dino là một loài gây hại rất kiên cường để kiểm soát trong bể cá. Bạn sẽ không bao giờ loại bỏ chúng hoàn toàn vì chúng là một phần của hệ sinh thái, nhưng bạn phải kiểm soát chúng bằng cách tiếp cận đa hướng để giữ chúng xuất hiện trong bể của bạn.

Loại bỏ thủ công:

Bước đầu tiên là loại bỏ thủ công. Những người chơi có thể nghĩ rằng họ cần phải loại bỏ tất cả nước và thay nước mới, nhưng điều đó chắc chắn là sai. Cùng với quá trình loại bỏ tảo Dino, việc thay nước trong bể của bạn sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Tảo Dino phát triển mạnh trong bể chứa nhiều chất dinh dưỡng và nước làm sạch sẽ loại bỏ chất dinh dưỡng và cho phép Khủng long phát triển hơn nữa. Bạn nên loại bỏ Dino bằng tay bằng cách sử dụng túi lọc thay vì thay nước. Điều đó yêu cầu bạn cần có một bộ lọc rất tốt. Thực chất theo OD thấy thì sử dụng các bộ tất lọc của Bubble Magus cực kì hiệu quả, bạn có thể tham khảo:

Loại bỏ phương tiện làm giảm chất dinh dưỡng:

Bạn cũng cần loại bỏ các chất khử dinh dưỡng như GFO. Nhiều bể cá thường bùng phát khủng Dino vì sự hiện diện của GFO. Khi bạn loại bỏ GFO, bạn sẽ dễ dàng tăng mức độ dinh dưỡng trong bể của mình và duy trì nó lâu dài. Ngừng làm bất kỳ loại Dino giảm chất dinh dưỡng nào. 

Điều chỉnh độ pH:

Theo lý thuyết để loại bỏ Dino trong hồ cá có thể tăng độ pH của bên 8,4 đến 8,5. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng duy trì nồng độ pH trong phạm vi này. Một nhược điểm khác của phương pháp này là chúng sẽ làm tăng tốc quá trình vôi hóa hoặc có thể gây tắc nghẽn máy bơm và tạo sóng.

Tắt đèn:

Kiểm soát ánh sáng trong hồ vì tảo diano lấy năng lượng từ quá trình quang hợp, vì vậy tắt đèn là phương pháp thường được sử dụng. Có thể dùng rèm, bìa cứng dán xung quanh và trên nóc hồ. Quá trình này nên diễn ra trong 72 giờ.

Sử dụng máy UV:

Máy UV hoạt động tốt trong thời gian tắt đèn. Phương pháp này có hiệu quả nhất đối với loại tảo Dini Ostreopsis

Sử dụng Dino X – Fauna:

Đây có thể là được xem là lựa chọn cuối cùng để loại bỏ tảo Dino nếu như các phương pháp khác không có kết quả. Không dùng carbon trong quá trình sử dụng Dino X bởi khi tảo Dino chết sẽ tiết ra chất độc, skimmer luôn bật trong quá  trình dùng thuốc.

Kết luận

Lập kế hoạch và thiết lập thiết bị chất lượng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bể của bạn. Mặc dù có một số yếu tố giúp các loài tảo Dino chiếm ưu thế, nhưng việc thiết lập và kiểm soát các thông số kém vẫn đứng đầu danh sách. Khi chết, tảo Dino giải phóng độc tố vào nước của bạn. Vì vậy, điều cần thiết là phải lọc nước một cách nhất quán, cả trong và sau khi bạn bị nhiễm tảo Dino

Đây là phần tóm tắt để kết thúc bài đăng này: 

Đa dạng sinh học là bạn của bạn!

Đừng ngại lấy đá sống hoặc thêm chất kích hoạt cát sống vào bể của bạn

Có nitrat và phốt phát là tốt!

Có Nitrat và Phốt phát là tốt – sở thích của chúng tôi đã dành nhiều năm để biến điều này thành ác quỷ. Điều này đã dẫn đến việc thiết lập bể được xây dựng quá mức ngay từ đầu và hệ thống khởi động hoàn toàn vô trùng. Cách tiếp cận cực đoan này đã dẫn đến ngày càng nhiều trường hợp Dino theo thời gian!

Kiểm tra thông số nước của bạn!

Thường xuyên kiểm tra các chất dinh dưỡng trong nước của bạn – nitrat & phốt phát và hiểu mức tiêu thụ chất dinh dưỡng trong bể của bạn. Các rạn san hô hiện đại ngày nay có thể loại bỏ hoàn toàn chất dinh dưỡng và có thể cần liều lượng nitrat và phốt phát để duy trì ở mức khỏe mạnh. Biết mức tiêu thụ của bạn giúp bạn kiểm soát bể san hô của mình! Sử dụng một bộ kiểm tra chất lượng đáng tin cậy để theo dõi mức độ của bạn và tập thói quen kiểm tra thường xuyên.  

picasso-clownfish-pair-ca-he-picasso-odaqua-ca-canh-bien-2

Cùng tham Group yêu thích cá cảnh biển

CLB SAN HÔ VÀ CÁ CẢNH BIỂN OD-AQUA

Tham gia !

SALE

Khuyến mại

15% Off Hàng tuần

Cửa hàng

Trả lời