Những thông số quan trọng trong bể cá nước mặn

Bể OD

Các thông số nước quan trọng nhất trong bể san hô là gì?

Một trong những công việc quan trọng nhất của người chơi cá cảnh là quản lý chất lượng nước trong bể san hô của họ. Để làm được điều này, bạn cần có hiểu biết cơ bản về các thông số cần thiết cho một hồ cá rạn san hô thành công.

Điều này liên quan đến việc hiểu các quá trình tự nhiên liên quan đến các hợp chất khác nhau trong nước của bạn và cách chúng phản ứng với nhau. Tuy nhiên, một số tham số quan trọng và dễ quản lý hơn nhiều so với các tham số khác. Điều quan trọng là bạn phải theo dõi các thông số để đảm bảo rằng hệ sinh thái trong bể của bạn không chỉ tồn tại mà còn phát triển. Tuy nhiên, bể cá rạn san hô là môi trường phức tạp với nhiều bộ phận chuyển động, vì vậy sẽ có những yếu tố mà bạn có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát hơn; đó là những thông số quan trọng vì cố gắng đo lường và kiểm soát các thông số khác thường là một nguyên nhân bị mất trong bể cá gia đình.

Các thông số bể san hô quan trọng nhất cần theo dõi chặt chẽ là:

 • Nhiệt độ (Temperature)
 • Độ pH
 • Độ kiềm (KH)
 • Độ mặn (Salinity)
 • Canxi (Ca – Calcium)
 • Nitrat & Photphat (NO3 & PO4)
 • Iốt (Iodine)

Bảng tóm tắt thông số các chất:

Tham sốBể cơ bảnBể chỉ nuôi cá cùng đá sốngBể nuôi san hô
Nhiệt độ 72 – 78°F (22°C – 25°C)72 – 78°F (22°C – 25°C)78°F – 82°F (25°C – 27,8°C)
pH8,1 – 8,48,1 – 8,48,1 – 8,5
KH8 – 12 đKH8 – 12 đKH6 – 8 đKH
Độ mặn35 ppt35 ppt35 ppt
Ca350 – 450 ppm350 – 450 ppm380 – 420 ppm
NO3< 1.0 ppm< 3.0 ppm0.25 ppm
PO4< 0.2 ppm< 1.0 ppm0.13 ppm
Iốt0.06 – 0.10 ppm0.04 – 0.10 ppm0.06 ppm

Phân tích chi tiết các thông số

Nhiệt độ:

Nhiệt độ tác động đến các loại sinh vật trong bể cá rạn san hô theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên và quan trọng nhất, tốc độ trao đổi chất của động vật tăng lên khi nhiệt độ tăng lên. Do đó, chúng có thể sử dụng nhiều oxy, carbon dioxide, chất dinh dưỡng, canxi và độ kiềm hơn ở nhiệt độ cao hơn. Tỷ lệ trao đổi chất cao hơn này cũng có thể làm tăng cả tốc độ tăng trưởng và sản xuất chất thải ở nhiệt độ cao hơn.

Một tác động quan trọng khác của nhiệt độ là về khía cạnh hóa học của bể cá. Độ hòa tan của các khí hòa tan như oxy và carbon dioxide chẳng hạn, thay đổi theo nhiệt độ. Đặc biệt, oxy có thể là một vấn đề đáng lo ngại vì nó ít hòa tan hơn ở nhiệt độ cao hơn.

Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với người chơi cá cảnh?

Trong hầu hết các trường hợp, cố gắng phù hợp với môi trường tự nhiên trong bể cá rạn san hô là một mục tiêu xứng đáng. Tuy nhiên, nhiệt độ có thể là một tham số đòi hỏi phải tính đến những cân nhắc thực tế của một hệ thống nhỏ khép kín. Nhìn vào đại dương như một hướng dẫn để thiết lập nhiệt độ trong bể san hô có thể gây ra sự phức tạp, bởi vì san hô phát triển trong một phạm vi nhiệt độ rộng như vậy. Tuy nhiên, theo nghiên cứu tìm hiểu đã chỉ ra rằng nhiều loại san hô nhất được tìm thấy ở vùng nước có nhiệt độ trung bình khoảng 83-86° F.

Tuy nhiên, bể san hô có những hạn chế có thể làm cho nhiệt độ tối ưu của chúng thấp hơn một chút. Trong quá trình hoạt động bình thường của bể cá rạn san hô, mức oxy và tỷ lệ trao đổi chất của cư dân trong bể cá thường không phải là vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, trong một cuộc khủng hoảng chẳng hạn như mất điện, oxy hòa tan có thể nhanh chóng được sử dụng hết. Nhiệt độ thấp hơn không chỉ cho phép mức oxy cao hơn trước khi xảy ra trường hợp khẩn cấp mà còn làm chậm quá trình tiêu thụ lượng oxy đó bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất của cư dân trong bể cá. Việc sản xuất amoniac khi các sinh vật bắt đầu chết cũng có thể chậm hơn ở nhiệt độ thấp hơn. Vì những lý do như thế này, người ta có thể chọn cách đạt được sự cân bằng thực tế giữa nhiệt độ quá cao (ngay cả khi san hô thường phát triển mạnh trong đại dương ở những nhiệt độ đó) và nhiệt độ quá thấp. Mặc dù nhiệt độ rạn san hô trung bình ở các khu vực đa dạng tối đa (ví dụ như tam giác san hô ở trung tâm Indonesia), những khu vực này cũng thường bị trộn lẫn đáng kể. Trên thực tế, các rạn san hô lạnh hơn, (tức là các rạn san hô mở ở Thái Bình Dương) thường ổn định hơn ở nhiệt độ thấp hơn do trao đổi chất trong đại dương nhưng ít chịu được hiện tượng tẩy trắng và các nhiễu loạn khác liên quan đến nhiệt độ.

Tất cả những điều được xem xét, những hướng dẫn tự nhiên đó để lại một phạm vi nhiệt độ chấp nhận được khá rộng. OD giữ bể cá của mình ở nhiệt độ khoảng 78-82° F (25°C – 27,8°C) quanh năm. OD thực sự có xu hướng giữ cho bể cá mát hơn vào mùa hè và để nhiệt cao hơn vào mùa đông.

Sau khi xem xét tất cả những điều này, OD khuyến nghị nhiệt độ trong khoảng 78°F – 82°F (25°C – 27,8°C) trừ khi có lý do rất rõ ràng để giữ nhiệt độ ngoài phạm vi đó.

171658222 2921104904825957 3465594639551591161 n
Những thông số quan trọng trong bể cá nước mặn 5

Độ pH:

Những người chơi cá cảnh dành một lượng thời gian và công sức đáng kể để lo lắng và cố gắng giải quyết các vấn đề rõ ràng về độ pH trong hồ của họ. Một số nỗ lực này chắc chắn là hợp lý, vì các vấn đề về độ pH thực sự có thể dẫn đến sức khỏe động vật kém. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, vấn đề duy nhất là với phép đo pH.

Một số yếu tố làm cho việc theo dõi mức độ pH của bể cá biển trở nên quan trọng. Một là các sinh vật dưới nước chỉ phát triển mạnh trong một phạm vi pH cụ thể, thay đổi từ sinh vật này sang sinh vật khác. Do đó, rất khó để biện minh cho tuyên bố rằng một phạm vi pH cụ thể là “tối ưu” trong bể cá có nhiều loài. Ngay cả độ pH của nước biển tự nhiên (8,0 đến 8,3) cũng có thể dưới mức tối ưu đối với một số sinh vật của nó, nhưng hơn 80 năm trước, người ta đã nhận ra rằng mức độ pH khác với nước biển tự nhiên (ví dụ: xuống 7,3) gây căng thẳng cho cá. 6 Hiện có thông tin bổ sung về phạm vi pH tối ưu cho nhiều sinh vật, nhưng dữ liệu không đủ để cho phép người chơi cá cảnh tối ưu hóa độ pH cho hầu hết các sinh vật mà họ quan tâm.

Ngoài ra, ảnh hưởng của pH đối với sinh vật có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp. Độc tính của các kim loại như đồng và niken đối với một số sinh vật trong bể cá, chẳng hạn như mysids và amphipods , 12 được biết là thay đổi theo độ pH. Do đó, phạm vi pH chấp nhận được của một bể cá có thể khác với bể cá khác, ngay cả khi chúng chứa cùng một sinh vật, nhưng có nồng độ kim loại khác nhau.

Tuy nhiên, những thay đổi về độ pH có tác động đáng kể đến một số quá trình cơ bản diễn ra ở nhiều sinh vật biển. Một trong những quá trình cơ bản này là vôi hóa, hoặc sự lắng đọng của bộ xương canxi cacbonat, được biết là phụ thuộc vào độ pH, giảm xuống khi độ pH giảm. Qua những tài liệu tham khảo nước ngoài, cùng với kinh nghiệm tích hợp của nhiều người chơi cá cảnh, chúng ta có thể phát triển một số hướng dẫn về phạm vi pH chấp nhận được đối với bể san hô và giá trị nào vượt quá giới hạn.

Phạm vi pH chấp nhận được đối với bể san hô là một ý kiến ​​chứ không phải là một thực tế được mô tả rõ ràng và chắc chắn sẽ thay đổi tùy theo người đưa ra ý kiến. Phạm vi này cũng có thể khá khác với phạm vi “tối ưu”. Tuy nhiên, việc biện minh cho điều gì là tối ưu sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc biện minh cho điều đơn giản có thể chấp nhận được, vì vậy OD sẽ tập trung vào điều sau. OD đề xuất rằng độ pH của nước biển tự nhiên, khoảng 8,2, là phù hợp, nhưng hồ cá rạn san hô rõ ràng có thể thành công trong phạm vi giá trị pH rộng hơn. Theo OD, phạm vi pH từ 8.0 đến 8,5 là phạm vi chấp nhận được đối với hồ san hô, đó là:

Độ kiềm ít nhất là 2,5 meq/L và tốt nhất là cao hơn ở đầu dưới của phạm vi pH này. Tôi đưa ra tuyên bố này một phần dựa trên thực tế là nhiều hồ rạn san hô hoạt động khá hiệu quả trong phạm vi pH từ 7,8 đến 8,0 và hầu hết các ví dụ điển hình nhất về các loại hồ này đều kết hợp các lò phản ứng canxi cacbonat/cacbon điôxit, đồng thời có xu hướng làm giảm độ pH. , giữ độ kiềm cacbonat khá cao (bằng hoặc trên 3 meq/L.). Trong trường hợp này, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến vôi hóa ở các giá trị pH thấp hơn nàycó thể được bù đắp bởi độ kiềm cao hơn.

Mức canxi ít nhất là 400 ppm. Vôi hóa trở nên khó khăn hơn khi độ pH và canxi giảm. Không nên đẩy tất cả các giá trị cực đoan của pH, độ kiềm và canxi cùng một lúc, vì vậy nếu độ pH thấp và không thể thay đổi dễ dàng (như trường hợp trong bể cá có lò phản ứng CaCO3 / CO2), ít nhất đảm bảo rằng mức canxi từ bình thường đến cao (~400-450 ppm).

Tương tự như vậy, một trong những vấn đề ở độ pH cao hơn (ở bất kỳ đâu trên 8,2, nhưng vấn đề ngày càng nghiêm trọng hơn với mỗi lần tăng dần) là sự kết tủa canxi cacbonat phi sinh học, dẫn đến giảm canxi và độ kiềm, đồng thời làm tắc nghẽn bộ sưởi và cánh bơm. Nếu bạn đẩy độ pH lên 8,4 hoặc cao hơn (thường xảy ra khi sử dụng nước vôi), hãy đảm bảo rằng cả mức canxi và độ kiềm đều được duy trì ở mức phù hợp (nghĩa là không quá thấp sẽ ức chế quá trình vôi hóa sinh học, cũng không quá cao gây ra quá nhiều kết tủa phi sinh học trên thiết bị).

Các đột biến đi lên thoáng qua ít gây hại hơn so với các đột biến đi xuống thoáng qua của pH.

Vậy có thể làm gì để cải thiện độ pH trong bể của mình?

 • Giữ độ Kiềm KH ổn định trong khoảng 6 – 8 dkh.
 • Thông gió phòng của bạn tốt.
 • Lấy không khí trong lành (từ bên ngoài) để hút khí cho skimmer của bạn hoặc kết nối Carbo Ex của ATI với skimmer của bạn hoặc thứ gì đó tương tự hoặc sử dụng nơi ẩn náu của tảo (đảo ngược chu kỳ ánh sáng ngày / đêm).
 • Có dòng chảy tốt trên mặt nước giúp trao đổi khí.

Độ kiềm (hay độ KH):

DSCF3157
Những thông số quan trọng trong bể cá nước mặn 6

Giống như canxi, nhiều loài san hô cũng sử dụng “độ kiềm” để tạo thành bộ xương của chúng, được cấu tạo chủ yếu từ canxi cacbonat. Người ta thường tin rằng san hô hấp thụ bicacbonat , biến nó thành cacbonat, sau đó sử dụng cacbonat đó để tạo thành bộ xương canxi cacbonat.

Để đảm bảo rằng san hô có đủ nguồn cung cấp bicarbonate cho quá trình vôi hóa, những người chơi cá cảnh rất có thể chỉ cần đo lượng bicarbonate trực tiếp. Tuy nhiên, việc thiết kế một bộ kiểm tra bicarbonate có phần phức tạp hơn so với kiểm tra độ kiềm. Do đó, việc sử dụng độ kiềm như một thước đo thay thế cho bicarbonate đã ăn sâu vào thú chơi cá cảnh rạn san hô.

Vậy, độ kiềm là gì ? Độ kiềm trong bể cá biển đơn giản là phép đo lượng axit (H + ) cần thiết để giảm độ pH xuống khoảng 4,5, trong đó tất cả bicacbonat được chuyển thành axit cacbonic.

Trong nước biển bình thường hoặc nước hồ cá biển, bicacbonat chiếm ưu thế lớn so với tất cả các ion khác góp phần tạo nên độ kiềm , vì vậy biết lượng H + cần thiết để giảm độ pH xuống 4,5 cũng giống như biết lượng bicacbonat hiện diện. Do đó, những người chơi cá cảnh thấy thuận tiện khi sử dụng độ kiềm như một thước đo thay thế cho bicarbonate.

Một lưu ý quan trọng đối với biện pháp thay thế này là một số hỗn hợp nước biển nhân tạo, chẳng hạn như muối Seachem, có chứa nồng độ borat cao . Mặc dù borat tự nhiên ở mức độ thấp và góp phần ổn định độ pH , nhưng quá nhiều can thiệp vào mối quan hệ bình thường giữa bicarbonate và độ kiềm, và hồ sử dụng các hỗn hợp đó phải tính đến sự khác biệt này khi xác định mức độ kiềm thích hợp .

Không giống như nồng độ canxi, người ta tin rằng một số sinh vật nhất định bị vôi hóa nhanh hơn ở mức độ kiềm cao hơn so với nước biển bình thường. Kết quả này cũng đã được chứng minh trong các tài liệu khoa học, trong đó chỉ ra rằng việc thêm bicarbonate vào nước biển làm tăng tốc độ vôi hóa ở lỗ chân lông Porites. Trong trường hợp này, tăng gấp đôi nồng độ bicarbonate dẫn đến tăng gấp đôi tốc độ vôi hóa. Sự hấp thu bicarbonate rõ ràng có thể trở thành giới hạn tốc độ ở nhiều loài san hô. Điều này có thể một phần là do cả quá trình quang hợp và vôi hóa đều cạnh tranh để giành bicacbonat, và nồng độ bicacbonat bên ngoài không lớn ngay từ đầu (ví dụ như so với nồng độ canxi).

Vì những lý do này, duy trì độ kiềm là một khía cạnh quan trọng của việc nuôi cá cảnh rạn san hô . Trong trường hợp không bổ sung, độ kiềm sẽ giảm nhanh chóng do san hô sử dụng hết phần lớn những gì có trong nước biển. Hầu hết những người chơi cá cảnh ở rạn san hô cố gắng duy trì độ kiềm ở mức bằng hoặc cao hơn một chút so với nước biển bình thường, mặc dù mức độ chính xác mà những người chơi cá cảnh khác nhau nhắm đến phụ thuộc một chút vào mục tiêu của bể cá của họ. Ví dụ, những người muốn xương phát triển nhanh nhất thường đẩy độ kiềm lên mức cao hơn. Tôi đề nghị những người chơi cá cảnh nên duy trì độ kiềm trong khoảng 2,5 đến 4 meq/L (7-11 dKH, 125-200 ppm CaCO 3 tương đương) , mặc dù mức cao hơn có thể chấp nhận được miễn là chúng không làm giảm mức canxi.

Mức độ kiềm cao hơn mức trong nước biển tự nhiên làm tăng sự kết tủa canxi cacbonat phi sinh học (phi sinh học) trên các vật thể như lò sưởi và cánh bơm. Lượng mưa này không chỉ gây lãng phí canxi và kiềm mà những người chơi cá cảnh đang bổ sung cẩn thận mà còn làm tăng nhu cầu bảo trì thiết bị. Khi độ kiềm tăng cao gây ra lượng mưa này, nó cũng có thể làm giảm mức canxi. Do đó, mức độ kiềm tăng lên có thể tạo ra những hậu quả không mong muốn.

OD đề nghị những người chơi cá cảnh nên sử dụng một hệ thống phụ gia cân bằng canxi và kiềm nào đó để bảo trì định kỳ. Phương pháp cân bằng phổ biến nhất bao gồm nước vôi (kalkwasser), lò phản ứng canxi cacbonat/cacbon điôxít và hệ thống phụ gia hai phần.

Để điều chỉnh độ kiềm nhanh chóng , người chơi cá cảnh có thể chỉ cần sử dụng baking soda hoặc washing soda để đạt hiệu quả tốt

Tham khảo về độ KH trong bể cá biển:

Độ mặn:

Có nhiều cách khác nhau để đo lường và báo cáo độ mặn, bao gồm đầu dò độ dẫn điện, khúc xạ kế và tỷ trọng kế. Các nhà nghiên cứu thường báo cáo các giá trị về trọng lượng riêng (không có đơn vị) hoặc độ mặn (tính theo đơn vị ppt hoặc phần nghìn, gần tương ứng với số gam muối khô trong 1 kg nước), mặc dù độ dẫn điện (tính theo đơn vị mS/ cm, milliSiemens trên centimet) đôi khi được sử dụng.

Hơi ngạc nhiên là những người chơi cá cảnh không phải lúc nào cũng sử dụng các đơn vị theo tự nhiên từ kỹ thuật đo lường của họ (trọng lượng riêng cho tỷ trọng kế, chỉ số khúc xạ cho máy đo khúc xạ và độ dẫn điện cho đầu dò độ dẫn điện) mà sử dụng các đơn vị thay thế cho nhau.

Để tham khảo, nước biển tự nhiên có độ mặn khoảng 35 ppt, tương ứng với trọng lượng riêng khoảng 1,0264 và độ dẫn điện 53 mS/cm.

Theo OD tìm hiểu, có rất ít bằng chứng thực tế cho thấy việc giữ một bể cá rạn san hô ở bất kỳ thứ gì khác ngoài mức độ tự nhiên là tốt hơn. Có vẻ như đó là một thực tế phổ biến để giữ cá biển, và trong nhiều trường hợp là bể san hô, ở độ mặn thấp hơn một chút so với độ mặn tự nhiên. Thực tế này ít nhất một phần xuất phát từ niềm tin rằng cá ít bị căng thẳng hơn khi độ mặn giảm. Những hiểu lầm đáng kể cũng nảy sinh giữa những người chơi cá cảnh về việc trọng lượng riêng thực sự liên quan như thế nào đến độ mặn , đặc biệt là khi xem xét ảnh hưởng của nhiệt độ.

Qua những kinh nghiệm chăm sóc cùng với kiến thức tìm hiểu, OD khuyên bạn nên nhắm mục tiêu độ mặn là 35 ppt (khối lượng riêng = 1,0264; độ dẫn điện = 53 mS/cm).

Video tham khảo về độ mặn trong bể nước mặn

Calcium (Ca):

Nhiều loài san hô sử dụng canxi để hình thành bộ xương của chúng, được cấu tạo chủ yếu từ canxi cacbonat. San hô lấy phần lớn canxi cho quá trình này từ nước xung quanh chúng. Do đó, canxi thường trở nên cạn kiệt trong bể chứa san hô đang phát triển nhanh chóng, tảo đỏ chứa canxi, Tridacnids và Halimeda . Khi mức canxi giảm xuống dưới 360 ppm, san hô ngày càng khó thu thập đủ canxi, do đó làm chậm sự phát triển của chúng.

Duy trì mức canxi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc nuôi cá cảnh rạn san hô. Hầu hết những người chơi cá cảnh ở rạn san hô cố gắng duy trì mức canxi xấp xỉ tự nhiên trong hồ của họ (~420 ppm). Có vẻ như việc tăng nồng độ canxi trên mức tự nhiên không làm tăng quá trình vôi hóa (tức là sự phát triển của bộ xương) ở hầu hết các loài san hô. Ví dụ, các thí nghiệm trên Stylophora pistillata cho thấy mức canxi thấp sẽ hạn chế quá trình vôi hóa, nhưng mức trên khoảng 360 ppm không làm tăng quá trình vôi hóa. 3 Lý do chính xác tại sao điều này xảy ra đã được trình bày chi tiết trong một bài báo trước về cơ chế phân tử của quá trình vôi hóa ở san hô.

Anh OD
Stylophora Pistillata

Vì những lý do này, OD khuyên những người chơi cá cảnh nên duy trì mức canxi trong khoảng 380 đến 450 ppm. OD cũng đề xuất sử dụng hệ thống phụ gia cân bằng canxi và kiềm để bảo dưỡng định kỳ. Phương pháp cân bằng phổ biến nhất bao gồm nước vôi (kalkwasser), lò phản ứng canxi cacbonat/cacbon điôxít và hệ thống phụ gia hai phần.

Tuy nhiên, nếu lượng canxi cạn kiệt và cần được tăng lên đáng kể, thì một chất phụ gia cân bằng như vậy không phải là một lựa chọn tốt vì nó sẽ làm tăng quá nhiều độ kiềm. Trong trường hợp đó, bổ sung canxi clorua là một phương pháp tốt để tăng canxi.

NO3 & PO4

Sinh vật nào cũng cần ăn. Ngay cả san hô sống sót nhờ một tỷ lệ lớn từ các chất chuyển hóa do quang hợp tạo ra của zooxanthella sống trong mô của chúng. Tất cả các sinh vật đều cần carbon, nitơ và phốt pho để xây dựng sinh khối.

NO3 là sản phẩm cuối cùng tích lũy của quá trình chuyển hóa nitơ hiếu khí, diễn ra tự nhiên trong bể cá từ các chất thải từ cá, v.v. Nếu không có nitrat trong bể của bạn, san hô của bạn có thể bị hạn chế nitơ. Hạn chế nitơ có thể dẫn đến giảm tốc độ tăng trưởng, mở rộng polyp và màu san hô tồi tệ hơn. Trong trường hợp đó, bạn nên bổ sung một ít nitơ ở dạng amoni, axit amin hoặc thức ăn sinh vật phù du. Thêm nó vào tối thiểu mỗi ngày thứ hai hoặc thứ ba. Nếu tảo phát triển xảy ra, ngừng dùng thuốc.

Các xét nghiệm phốt phát thông thường chỉ có khả năng đo PO4. Hàm lượng PO4 thấp không nói lên nhiều điều về lượng phốt pho sẵn có nói chung. Có nhiều phân tử và hạt chứa phốt pho hơn trong bể của bạn mà san hô có thể ăn. ICP phá vỡ mọi phân tử thành các nguyên tử của nó. Do đó nó có thể kiểm tra phốt pho. Nếu chúng tôi đo được mức phốt pho dưới 10 µg/l, bể của bạn có thể bị hạn chế phốt pho. Hạn chế phốt pho có thể dẫn đến giảm tốc độ tăng trưởng, mở rộng polyp tồi tệ hơn, màu sắc san hô xấu hơn và chết. Loại bỏ GFO hoặc phương tiện tương tự nếu mức phốt pho thấp. Nếu cần, thêm PO4 vào bể của bạn.

Nếu mức dinh dưỡng cao, bạn cũng sẽ gặp vấn đề với san hô, tảo lam phát triển, v.v. Giữ Nitrate dưới 20 mg/l và phốt pho dưới 40 µg/l (LPS, san hô mềm) và 20 µg/l (SPS). Nếu bạn phải giảm mức PO4 , hãy sử dụng chất tẩy dựa trên GFO hoặc AL. Các sản phẩm chứa Lanthanium cũng có tác dụng, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng nếu bạn muốn kiểm tra nước của mình trong phòng thí nghiệm. Chúng ta có thể phát hiện phốt pho liên kết với lantan. Trong trường hợp đó, chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì về lượng phốt pho thực sự có sẵn trong bể của bạn nữa.

Tham khảo về các chất NO3 & PO4 trong bể cá của bạn qua hai bài đăng dưới đây:

Một số câu hỏi thường gặp về NO3 trong bể cá nước mặn và cách xử lý

Một số câu hỏi thường gặp về PO4 trong bể cá nước mặn và cách xử lý

Iốt (Iodine)

Việc định lượng Iốt phức tạp hơn nhiều so với việc định lượng các ion khác do số lượng đáng kể các dạng tồn tại tự nhiên khác nhau của nó, số lượng các dạng khác nhau mà người chơi cá cảnh thực sự sử dụng, thực tế là tất cả các dạng này có thể chuyển đổi lẫn nhau trong bể san hô và thực tế là có sẵn bộ dụng cụ thử nghiệm chỉ phát hiện một tập hợp con trong tổng số các dạng hiện có. Sự phức tạp này, cùng với thực tế là không có loài cá cảnh rạn san hô nào được biết là cần Iốt đáng kể, cho thấy rằng việc định lượng là không cần thiết và có vấn đề.

Vì những lý do này, OD khuyên những người chơi cá cảnh KHÔNG nên cố gắng duy trì nồng độ i-ốt cụ thể bằng cách sử dụng các bộ dụng cụ thử nghiệm và bổ sung.

Iốt trong đại dương tồn tại ở nhiều dạng khác nhau , cả hữu cơ và vô cơ, và các chu trình iốt giữa các hợp chất khác nhau này rất phức tạp và vẫn là một lĩnh vực đang được nghiên cứu tích cực. Bản chất của i-ốt vô cơ trong các đại dương thường được biết đến trong nhiều thập kỷ. Hai dạng chiếm ưu thế là iodat (IO 3  ) và iodua (I ). Cùng với nhau, hai loại iốt này thường cộng lại khoảng 0,06 ppm tổng iốt, nhưng các giá trị được báo cáo thay đổi theo hệ số khoảng hai. Trong nước biển bề mặt, iốt thường chiếm ưu thế, với các giá trị điển hình trong khoảng 0,04 đến 0,06 ppm iốt. Tương tự như vậy, iốt thường có ở nồng độ thấp hơn, điển hình là 0,01 đến 0,02 ppm iốt.

Các dạng hữu cơ của iốt là bất kỳ dạng nào trong đó nguyên tử iốt được liên kết cộng hóa trị với một nguyên tử cacbon, chẳng hạn như metyl iodua, CH 3 I. Nồng độ của các dạng hữu cơ này (trong đó có nhiều phân tử khác nhau) hiện chỉ được các nhà hải dương học công nhận . Ở một số vùng ven biển, các dạng hữu cơ có thể chiếm tới 40% tổng lượng iốt, vì vậy nhiều báo cáo trước đây về mức độ không đáng kể của các hợp chất iốt hữu cơ có thể không chính xác.

Các sinh vật chính trong bể san hô “sử dụng” iốt, ít nhất là theo như được biết đến trong tài liệu khoa học, là tảo (cả vi mô và vĩ mô). Một thí nghiệm nho nhỏ với Caulerpa racemosa và Chaetomorpha sp. gợi ý rằng việc bổ sung i-ốt không làm tăng tốc độ tăng trưởng của các loài tảo vĩ mô này, chúng thường được sử dụng trong quá trình tị nạn.

Cuối cùng, đối với những người quan tâm đến việc định lượng i-ốt, OD đề nghị rằng i-ốt là dạng thích hợp nhất để định lượng. Iốt được một số sinh vật sử dụng dễ dàng hơn so với iốt, và nó được phát hiện bởi cả hai bộ dụng cụ xét nghiệm iốt hiện có – Salifert.

Kết luận

Sở thích bể cá làm tăng mức độ mãn nguyện cho cuộc sống của bạn và mang lại nhiều lợi ích từ việc bổ sung vẻ đẹp, sự thú vị và yếu tố thư giãn mà bể cá thả nuôi mang lại.

Duy trì các thông số nước thích hợp là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất liên quan đến việc giữ hồ cá. Việc theo dõi các mức độ sau đây không chỉ quan trọng mà việc điều chỉnh nước hồ cá bằng muối, chất điều hòa và chất phụ gia là một bước quan trọng giúp người chơi cá cảnh đạt được các thông số lý tưởng. Bạn có biết các thông số nước cho bể cá nhà mình là bao nhiêu không? Đối với bể nước mặn (biển), hãy để OD giúp bạn một tay nhé!

picasso-clownfish-pair-ca-he-picasso-odaqua-ca-canh-bien-2

Cùng tham Group yêu thích cá cảnh biển

CLB SAN HÔ VÀ CÁ CẢNH BIỂN OD-AQUA

Tham gia !

SALE

Khuyến mại

15% Off Hàng tuần

Cửa hàng

Trả lời